Đầu tư vào BIM nên đầu tư vào công đoạn nào? Thiết kế, thi công hay vận hành công trình?

Đầu tư vào BIM nên đầu tư vào công đoạn nào? Thiết kế, thi công hay vận hành công trình? Dù bạn là Chủ đầu tư hay Tư vấn thiết kế hay Nhà thầu thi công thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rõ thêm 1 chút nên tập trung vào đâu sẽ hiệu quả khi ứng dụng BIM.

Trong nền kinh tế của thế giới, 3 ngành công nghiệp tạo ra của cải vật chất nhiều nhất là: vũ trụ hàng không, xe hơi và xây dựng.

Ngành công nghiệp xây dựng bắt đầu sớm nhất, vũ trụ hàng không chậm nhất. Nhưng với việc ứng dụng và phát triển nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì 2 ngành vũ trụ và xe hơi đều có những sự phát triển vượt bậc, còn ngành xây dựng thì vẫn lẹt đẹt, tụt hậu xa rất xa. Một trong những thành quả nổi bật của 2 ngành kia là: giá thành ngày càng rẻ, tiện nghi ngày càng nhiều. Còn nhìn vào chỉ số giá hoặc đơn giá công bố thấy giá thành ngành XD Việt Nam ngày càng đắt mà thực tế chóng hỏng, dột, thấm, ngấm, vỡ, lún, nứt, ngập, xả đúng quy trình tóe loe...  

Theo 1 thống kê đáng tin cậy của nước ngoài, mà chả cần thống kê suy luận logic là thấy:

1. Nếu áp dụng BIM ở công đoạn thiết kế ta chỉ tiết kiệm được 1 tỷ lệ % nhất định, số $ tiết kiệm cho giai đoạn thiết kế không lớn, vì tiền thiết kế không lớn so với giá trị công trình và chi phí vận hành.

2. Chi phí thi công thì lớn hơn nhiều so với thiết kế phí nên số tiền có khả năng tiết kiệm được có thể gấp 20 lần.

3. Công trình hoàn thành và đi vào vận hành, chi phí vận hành công trình còn lớn hơn nhiều so với tiền thi công, diễn ra lâu dài suốt vòng đời của nó (tiền rút ra xoành xoạch) nên có thể tiết kiệm được gấp 60 lần so với số tiền tiếm kiệm được của giai đoạn thiết kế.

Giờ ta sẽ vận dụng nguyên lý triết học: tập trung vào những yếu tố quan trọng, yếu tốt cốt lõi hoặc nguyên tắc Pareto 20/80 nhé: Nhiều bạn cứ hỏi em học xây dựng nên làm thiết kế hay thi công?

1. Trước giờ anh/em Kỹ sư xây dựng tập trung vào thiết kế công trình được 1$ (thấy nhiều anh/em đã ngon lắm roài)

2. Anh/em mình không thiết kế mà đi thi công được 20$, nhìn mấy ông cai thầu, chỉ huy trưởng giàu thế (nhưng ở VN để được thế phải hầu hơi nhiều ông, mệt quá)

3. Bao năm nay ko ai nói cho, anh/em xây dựng xây xong nhà trẻ, lại vội rời đi tới những công trình mới, xây những nhà trẻ mới. Chúng ta chưa tập trung vào công đoạn ra 60$. Giờ thay đổi lại tư duy nhé, anh/em mình nán lại với các em, các con, các cháu, chăm sóc vận hành công trình cho tốt. Vì mình làm từ khâu thiết kế nên khâu này mình làm tốt nhất, ứng viên sáng giá nhất được lựa chọn để thực hiện.

1 bài viết cố viết ngắn ko ôm hết mọi thứ được, mỗi bài viết chia sẻ, phổ biến cho bạn đọc 1 ít kiến thức. Quan tâm đọc đến đây rồi thì Like và Share đi bạn nhé.

Bạn là Chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng đều biết nên nghiên cứu vào ứng dụng BIM vào đâu thì hiệu quả hơn và giàu có hơn rồi chứ? Xuyên suốt và chú trọng vào khâu vận hành công trình thì tốt hơn nhỉ.

Bài viết có sử dụng kiến thức từ lớp ReviForBIm do thầy Nguyễn Phước Thiện dạy tại GXD JSC tháng 07/2018. Phát triển theo góc nhìn KTXD, Quản lý xây dựng, hiệu quả kinh tế, đầu tư...

02/09/1945-02/09/2018: Không có gì quý hơn sống độc lập, tự do... trong sự giàu có, sung sướng, công bằng, văn minh, khoa học kỹ thuật phát triển.

Tác giả: Nguyễn Thế Anh, GXD JSC